วันอังคาร, 6 ธันวาคม 2565

วิธีการตั้งค่า ปิดตําแหน่ง ไอโฟน ในการติดตามเพื่อต้องการความเป็นส่วนตัว ง่ายสุดๆ

ภาพถ่ายโดย Wendy Wei จาก Pexels

สำหรับใครที่ใช้งานอุปกรณ์ Apple อย่าง iPhone ระบบปฏิบัติการ iOS จะมีการตรวจสอบและเช็คสถานที่ปัจจุบันของการเรียกใช้งานบริการหรืออุปกรณ์ดังกล่าว ซึ่งโดยปกติแล้วจะถูกเปิดใช้งาน เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงอุปกรณ์และเช็คอุปกรณ์ได้หากหล่นหาย หรือต้องการติดตามสถานที่ปัจจุบันของอุปกรณ์ ในกรณีเด็กใช้มือถือก็สามารถเช็คตามได้เช่นกัน โดยระบบจะใช้ GPS และ Location Tracking ในการเข้าถึงและติดตามอุปกรณ์ แต่หากเพื่อน ๆ คนไหน ไม่อยากให้ถูกเช็คอุปกรณ์หรือระบุสถานที่อุปกรณ์ได้ ก็สามารถปิดการใช้งานฟีเจอร์นี้ได้เหมือนกัน โดยทำตามขั้นตอนง่าย ๆ ได้ดังนี้

1. เริ่มจากเข้าไปที่หน้า Settings จากนั้นเลือก Privacy

2. แล้วเลือกที่ Location Services

3. ซึ่งจะเห็นว่า Location Services เป็น ON หรือเปิดอยู่ ให้ทำการปิด Location Services

จะขึ้นข้อความเตือนว่าการปิดครั้งนี้จะกระทบต่อ Find my iPhone ซึ่งกรณีที่ iPhone หาย จะส่งผลให้หาตำแหน่งที่อยู่ของ iPhone ตอนนั้นไม่เจอ ให้ตอบ Turn Off เท่านี้การปิด Location ก็ปิดเรียบร้อย

นอกจากนี้เราสามารถเปลี่ยนการแชร์ Location ของรายชื่อแอพพลิเคชั่นด้านล่างที่เรามีอยู่ได้อีกด้วย โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้แชร์ Location หรือไม่ โดยเฉพาะแอพพลิเคชั่นแปลก ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับแผนที่ ก็ควรจะเลือกเป็น Never ให้หมด เพื่อไม่ให้แชร์ที่อยู่ส่วนตัวให้แอพพลิเคชั่นนั้นได้เก็บข้อมูลไป

(แต่แอพพลิเคชั่นบางแอพอาจไม่ทำงานหากเราไม่เปิดการแชร์ Location เช่น Grab, LINE MAN, FoodPanda ในตอนที่เราใช้งานแอพพลิเคชั่นนั้น ๆ จะต้องการเข้าถึง Location ของเรา เราจะได้รับการแจ้งเตือนเพื่อขออนุญาตให้เข้าถึง)

การปิดตําแหน่ง ไอโฟน หรือปิดการแชร์พิกัดข้อมูลสถานที่ที่เราอยู่นั้น มีส่วนสำคัญมากสำหรับการรักษาความเป็นส่วนตัว บนแอพพลิเคชั่นแผนที่, แอพพลิเคชั่นบริการต่าง ๆ ตลอดจนข้อมูลของโซเชียลมีเดียที่มีเพื่อนติดตาม ซึ่ง Location จะใช้ทั้ง GPS, Wi-Fi, สัญญาณเครือข่ายมือถือ และ Bluetooth เพื่อรับข้อมูลแสดงข้อมูลสถานที่ต่าง ๆ แต่บางครั้งก็อาจเป็นอันตรายต่อความเป็นส่วนตัวของเราและทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วอีกด้วย

เหตุผลว่าทำไมต้องปิดตําแหน่ง ไอโฟน ให้สนิท

1. เรื่องความปลอดภัยในการถูกติดตามตัวผ่านทาง Location หากแฮกเกอร์เจาะระบบหรือได้ข้อมูลจากแอพพลิเคชั่นแปลก ๆ

2. เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว ในกรณีแชร์ภาพ แชร์วีดีโอ ในปัจจุบันกล้องจะมาพร้อมการใส่ Location ด้วย ทำให้แฮกเกอร์รู้ได้ว่า บ้านของเรา หรือที่ทำงานของเรา หรือตัวเราไปที่ไหนบ้าง มีทรัพย์สินอะไรบ้าง เสี่ยงต่อการโดนขโมยหรือถูกโจรกรรมได้

3. เพื่อลดการใช้พลังงานแบตเตอรี่ และสามารถใช้อุปกรณ์ iPhone ได้ยาวนานขึ้น ในกรณีที่แบตเตอรี่มีพลังงานเหลือน้อย